6 chỉ số quan trọng trong Facebook Ads giúp bạn tăng doanh số bán hàng

Đo lường, đọc chỉ số và phân tích báo cáo là những kỹ năng quan trọng mà một người làm Facebook Ads phải có. Trong việc chạy Facebook Ads cũng vậy, dù các mục tiêu và chiến dịch mà bạn chạy khác nhau thì cũng có những chỉ số chung mà bạn cần phải nắm rõ.

6 chỉ số Facebook Ads quan trọng
6 chỉ số Facebook Ads quan trọng

CTR – Click Through Rate trong Facebook Ads (Tỉ lệ nhấp chuột vào quảng cáo)

CTR có thể nói là một chỉ số khá quan trọng với những ai đang chạy Facebook Ads hay các hình thức Ads trực tuyến trả phí khác. Chỉ số này thể hiện tỉ lệ giữa số lượt hiển thị và số lượt click vào quảng cáo trong bất kỳ chiến dịch nào. CTR cao nghĩa là có nhiều lượt truy cập hơn vào website của bạn.

Có 2 lí do khiến CTR thấp:

 • Quảng cáo không hấp dẫn: Cách thức trình bày nội dung, hình ảnh không bắt mắt, thông điệp truyền tải không rõ ràng,…sẽ làm cho những khách hàng mục tiêu nhìn thấy quảng cáo nhưng lại không có hứng thú để click xem tiếp.
 • Target sai khách hàng mục tiêu: Đây có thể nói là một lí do khá phổ biến khi chạy Facebook Ads. Thứ nhất, bạn chưa hiểu rõ đối tượng cần quảng cáo là ai. Thứ hai, bạn tiếp cận sai đối tượng về hành vi mua hàng, sở thích, độ tuổi, vị trí địa lý,…

Trên thực tế, CTR giúp bạn hiểu được mức độ thu hút người dùng của quảng cáo chứ không giúp bạn đánh giá toàn diện hiệu quả của chiến dịch Ads. Đôi khi CTR thấp vẫn có thể mang lại tỉ lệ ROI tốt, còn CTR cao nhưng chưa chắc mạng lại ROI như kì vọng.

CPM – Cost Per Mile (Chi phí 1000 lượt hiển thị)

Chỉ số CPM giúp bạn hiểu được 2 vấn đề như sau:

 • Bạn hiểu rõ đối tượng mục tiêu càng chính xác bao nhiêu thì chỉ số CPM càng cao bấy nhiêu.
 • Số lượng đối thủ đang chạy Ads tới cùng đối tượng mục tiêu mà bạn tiếp cận, lúc đó giá thầu để hiển thị quảng cáo lên cùng 1 người duy nhất tăng cao dẫn đến CPM tăng theo.

CPC – Cost Per Click (Giá trên 1 lượt nhấp quảng cáo)

CPC giúp đánh giá chất lượng quảng cáo. Ngoài ra, chỉ số này còn tốt hơn 2 chỉ số trên khi thể hiện được 2 yếu tố:

 • Mức độ hấp dẫn, yêu thích của người xem với quảng cáo.
 • Hiệu quả trên tổng mức ngân sách quảng cáo.

Khi CPM duy trì, CTR và CPC luôn có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Khi CTR tăng thì CPC giảm và ngược lại.

Tóm lại, CPC sinh ra để bổ sung thêm cho CTR trong mối quan hệ với chi phí của toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Một Ads có CPM thấp và không có biến động trong vài ngày liền của giá CPM, CTR tăng thì chắc chắn CPC sẽ giảm, ngân sách sẽ nhận được nhiều tương tác hơn.

Impression (Lượt hiển thị)

Không phải người làm quảng cáo nào cũng quan tâm đến lượt hiển thị như một chỉ số quan trọng trong chiến dịch Facebook Ads. Nhưng trên thực tế, tổng số lượt hiển thị chính là con số thực tế thể hiện quảng cáo của bạn đã tiếp cận được bao nhiêu lượt khách hàng tiềm năng từ cách target của bạn.

So sánh CTR và CR – Coversion Rate (Tỉ lệ chuyển đổi)

Bạn có CTR cao, có nhiều người xem hứng thú với Facebook Ads tuy nhiên chỉ số CR thấp khách hàng lại không có? Vậy lý do nằm ở đâu?

Nếu CTR thể hiện sự quan tâm của người dùng đến quảng cáo thì CR sẽ thể hiện yếu tố sâu xa hơn đó là sự quan tâm của người dùng với sản phẩm hay dịch vụ bạn đang cung cấp.

Hãy luôn nhớ rằng “Tỉ lệ CTR cao nhưng tỉ lệ chuyển đổi CR thấp là dấu hiệu cho thấy người dùng chưa hài lòng một trải nghiệm gì đó trên trang đích của bạn”

Dưới đây là các lí do thường hay mắc phải trên trang đích:

 • Landing page quá tệ.
 • Giá cả sản phẩm/dịch vụ quá đắt.
 • Quảng cáo không đúng sự thật.
 • Thiếu thông tin trong quảng cáo.
 • Điều kiện mua hàng tệ.

Kết nối CR và CPA để đo lường ROI – Revenue Of Invesment (Tỉ suất lợi nhuận trên 1 đồng chi phí)

Facebook Ads hiệu quả là khi chuyển đổi được sử dụng như một chỉ số chính để theo dõi sự thành công của chiến dịch.

Tỉ lệ chuyển đổi cao có phải là tin tốt? Cũng không hẳn là vậy: Nếu bạn dành ngân sách để nhận những chuyển đổi này hơn là giá trị thực tế nó đem lại thì chiến dịch của bạn đang không có lời.

Đây chính là lí do tại sao bạn cần tập trung nhiều hơn vào các chuyển đổi thông qua CPA – Cost Per Action (giá tiền của mỗi chuyển đổi). Nếu giá thầu CPA thấp thì đó là tin tốt báo Facebook Ads hiệu quả, ngoài ra còn 1 cách tốt hơn để tối ưu hoá chiến dịch là tập trung vào quảng cáo và các yếu tố khiến giá thầu CPA thấp đi.

Tại cùng một thời điểm, CPA thấp bởi vì quảng cáo không đủ hấp dẫn để tiếp cận khách hàng và yêu cầu có một tỉ lệ chuyển đổi cao hơn, giúp chiến dịc Facebook Ads thành công. Thực tế, giá thầu CPA thấp và tỉ lệ chuyển đổi thấp là dấu hiệu cảnh báo chiến dịch đang chạy rất chậm về chuyển đổi người dùng với ngân sách thấp.

Tổng kết:

Chiến lược Facebook Ads hiệu quả là một trong những điều quan trọng thúc đẩy việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tạo ra chuyển đổi. Mạng xã hội không chỉ là một người mà là cả một cộng đồng rộng lớn. Đồng nghĩa với việc bạn có thể linh hoạt trong các điều khoản quảng cáo và các tuỳ chọn trong quá trình Ads. Nắm rõ được các chỉ số trong quảng cáo của bạn là yếu tố quan trọng và cần thiết để bạn tối ưu Facebook Ads hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *