Freelance writer là gì? Cách tìm ý tưởng viết bài bằng cách nào?

Freelance writer

Freelance writer là một công việc khá phổ biến hiện nay và nó đang dần trở thành một xu hướng công việc mới của nhiều bạn trẻ. Tuy vậy, nhiều người có sự nhầm lẫn và chưa hiểu hết những công việc mà một freelance writer làm là những gì. Kèm theo đó, mọi người hay thắc mắc rằng các freelance writer này tìm ý tưởng viết bài bằng cách nào, bởi họ phải viết bài xuyên suốt, có khi mấy ngàn chữ mỗi ngày.

Freelance writer
Freelance writer

Đọc thêm:

 Content Creator là gì? 4 kỹ năng cần có cho một Content Creator

Google Ads và 7 chỉ số quan trọng bạn cần phải biết

Freelance writer là công việc gì?

Một bài viết đã chỉ ra như thế này: “Có 2 loại hình “tự do” trong nghề viết mà các bạn có thể còn hay bị nhầm lẫn:

1. Bạn đang có một công việc chính toàn thời gian tại một tổ chức/doanh nghiệp và bạn nhận dự án viết để làm thêm ngoài giờ.

2. Bạn không phải là nhân sự của tổ chức/doanh nghiệp nào, xử lý cùng một lúc nhiều dự án liên quan tới viết và định hướng mình trở thành một cây viết toàn thời gian (full-time writer).

Nếu bạn thuộc nhóm số 2, bạn mới chính xác là cây viết tự do – “freelance writer”.

Nói chung các cây viết tự do hay “freelance writer” được hiểu là những người hành nghề viết tự do, không thuộc về một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Họ đồng thời là nhà thầu, tự kinh doanh các sản phẩm viết và cung cấp các dịch vụ liên quan tới viết, sáng tạo nội dung như viết báo, viết cho các thương hiệu, viết quảng cáo, viết sách, viết kịch bản video, viết kịch bản phim…”

Freelance writer tìm ý tưởng bằng cách nào?

Có thể đối với bạn, việc tìm một ý tưởng mới để viết bài sẽ trở nên hơi khó khăn và có khi phải mất một khoảng thời gian tìm kiếm thì ý tưởng mới xuất hiện. Và điều đó không chỉ có ở bạn, có ở hầu hết tất cả mọi người và bao gồm cả chúng tôi nữa. Hiểu được sự khó khăn này vì chính bản thân tôi cũng đã có một thời gian phải trải qua như vậy. 

Vì thế, chúng tôi gợi ý đến bạn những cách có thể tạo nên những ý tưởng mới cho bài viết của mình.

1. Kho lưu trữ hằng ngày

Hãy thử xem qua kho lưu trữ của bạn, xem những gì bạn đã viết, những gì bạn đã đánh dấu ở đó. Điều này có thể cung cấp cho bạn những ý tưởng về bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

Bạn có thể đọc lại các bài viết của bạn, của khách hàng hay bất kì người nào đó, đôi khi bạn sẽ cảm nhận được thêm một góc nhìn mới cho nội dung cũ chẳng hạn.

2. Blog đối thủ

Nắm bắt nội dung mà đối thủ viết có khi từ đó bạn sẽ nhìn thấy được một vài ý tưởng viết đâu đó.

Freelance writer tìm ý tưởng bằng cách nào ?
Freelance writer tìm ý tưởng bằng cách nào ?

3. Đăng bài blog dạng Infographic (Đồ họa thông tin)

Pinterest là một ứng dụng gợi ý về dạng Infographic khá hay với nhiều nội dung đa dạng các lĩnh vực. Bạn có thể xem chúng như cách tìm cảm hứng nội dung và tạo sự mới lạ.

4. Viết bài từ podcast

Giống như bạn có thể sử dụng infographics để giúp bạn đưa ra ý tưởng bài đăng trên blog, bạn cũng có thể sử dụng podcast. Nghe một vài chủ đề trong số đó và sử dụng những gì bạn học được từ các podcast đó để giúp bạn đưa ra ý tưởng bài đăng blog cho blog của mình.

5. Video Youtube

Ngoài cách bạn sử dụng podcast, bạn cũng có thể dùng video trên youtube để tìm ý tưởng. Những blogger về thị trường ngách sẽ là nơi cung cấp ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn đấy.

Kết,

Trên là những cách có thể giúp Freelance writer tìm và tạo ra ý tưởng viết bài một cách nhanh chóng hơn thay vì phải ngồi tự suy nghĩ ra, chúng sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho bạn hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên tại đây để có thể biết thêm nhiều kiến thức cũng như cập nhật tình hình thị trường hàng ngày như thế nào.

——————–

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ LỚN – BIG E CO

☎ Hotline: 0899.457.007

?info.bigeco@gmail.com

?bigeco.vn

? 211 Hoàng Hoa Thám, P. 5, Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *