Viết lách là gì? Công việc viết lách liệu có an toàn? Lưu ý viết lách

Viết lách tự do

Viết lách tự do là một công việc rất rất phổ biến ngày nay. Vậy công việc viết lách này có thật sự ‘an toàn’. Đối với những người mới bắt đầu với công việc này thì cần chú ý những điều gì?

Công việc viết lách liệu có an toàn?

Thật ra, mỗi công việc điều có sự an toàn nhất định, tuy nhiên, nếu bạn chịu chấp nhận sự an toàn đó thì công việc bạn đang làm có thể trở nên nhàm chán chỉ sau một thời gian ngắn. Nếu bạn muốn thăng tiến trong công việc hay một mức lương cao ổn định thì bạn cần tìm ra sự mới mẻ, độc đáo và có khi bạ phải qua nhiều thách thức của bản thân, bước ra khỏi vùng an toàn thì mới tiến xa hơn được.

Viết lách tự do liệu có an toàn?
Viết lách tự do liệu có an toàn?

Và công việc viết lách cũng vậy, đây là một công việc đòi hỏi sự bức phá khá cao. Vì vậy để nói công việc viết lách an toàn là điều khó có thể xảy ra. Điều bạn cần chuẩn bị khi bắt đầu đó chính là không ngừng nỗ lực và trao dồi, tránh những điều không cần thiết khi làm công việc viết lách.

Vậy, những điều gì cần tránh khi bắt đầu công việc viết lách?

Đọc thêm:

4 bước thiết lập quy trình sáng tạo cho content creator

Freelance writer tìm ý tưởng bằng cách nào?

Những điều cần tránh khi bắt đầu công việc viết lách?

Viết lách tự do – Bản mẫu miễn phí

Có thể trong thời gian đầu khi mới bắt đầu vào công việc viết lách, bạn phải viết mới mức lương khá là thấp hoặc có khi là miễn phí. Tuy vậy,  nếu bạn đang tìm kiếm một bảng công việc và nhà tuyển dụng sẽ giao việc cho bạn và muốn bạn “THỬ” gửi lại sản phẩm viết (mà không đề cập tới việc trả lương) – đừng làm việc cùng với họ.

Một công ty hay website đang tìm kiếm một freelance writer, đồng nghĩa với việc họ phải trả lương cho từng sản phẩm bạn gửi. Bạn có thể deal giá lại theo thực lực của bản thân.

Viết lách tự do cần chú ý điều gì?
Viết lách tự do cần chú ý điều gì?

Viết lách tự do – Nhà văn thực thụ

Trở thành một người viết chuyên nghiệp là điều mà bất cứ writer nào cũng muốn, không chỉ riêng bạn. Để đạt được đến ‘cảnh giới’ đó là điều không phải dễ dàng, không phải là điều mà ai muốn cũng trở thành ngay được. 

Có thể cách viết của bạn không vừa lòng một số khách hàng tìm đến bạn, hoặc các doanh nghiệp chỗ bạn làm đòi hỏi quá cao về sản phẩm nhưng lại dựa vào đó để tính mức lương nên trả cho bạn thì hãy xem xét lại có nên tiếp tục làm việc cùng nhau nữa hãy không. 

Nhiều doanh nghiệp thường lựa chọn hợp tác với các freelance writer có cách viết vừa ổn hoặc tạm ổn và họ lợi dụng điều đó để ‘ép giá’ cần chi trả thấp hơn so với dự tính ban đầu. Hãy từ chối khi có thể – và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn doanh nghiệp khác để hợp tác, những doanh nghiệp thật sự coi trọng giá trị của bạn.

Thương hiệu không công khai trên mạng xã hội

Bạn là một writer làm trực tuyến và bạn cần cảm nhận về thương hiệu hoặc doanh nghiệp để xem liệu bạn có phù hợp với họ không. Nếu họ bí mật về điều đó (hoặc một startup hoàn toàn mới), công ty này sẽ không trả cho bạn đúng với giá trị thực sự của bạn. Họ đang tìm kiếm nội dung giá rẻ với số lượng lớn để khởi động doanh nghiệp của họ.

Và tất nhiên, điều này không phải đúng hoàn toàn 100%, có thể sẽ có những ngoại lệ đặc biệt khác. Và bạn cần phải cẩn trọng trong việc tìm hiểu về doanh nghiệp trước khi bắt đầu làm việc.

Kết,

Một số điều cần tránh khi bắt đầu công việc viết lách tự do – freelance writer. Như những điều chúng tôi nói ở phần đầu, đây là một công việc đòi hỏi sự bức phá và sự mới mẻ khá cao. Vì vậy, để có thể tồn tại lâu dài trong ngành này bạn luôn phải nỗ lực từng ngày để trau dồi thêm bản thân. Hy vọng bạn sẽ tìm được định hướng phát triển riêng cho bản thân mình nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ LỚN – BIG E CO

☎ Hotline: 0899.457.007

?info.bigeco@gmail.com

?bigeco.vn

? 211 Hoàng Hoa Thám, P. 5, Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *