SEO và 3 điều cần biết cơ bản khi làm SEO website để thành công

SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021

Năm 2020 đầy những sự kiện bất ngờ ảnh hưởng đến SEO. SEO đã sẵn sàng cho năm 2021? Dưới đây là ba điều bạn cần ghi nhớ.

SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021
SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021

Năm 2020 là… một năm.

Nhưng bất chấp tất cả những thách thức mà chúng ta phải đối mặt, tất cả không hẳn là đều tệ trong năm 2020. Có thể thấy năm 2020 cho thấy rằng SEO sẽ không chỉ dừng lại ở … SEO. Không cần dài dòng, đây là ba điều bạn cần biết về SEO vào năm 2021!

Mục đích và nhu cầu tìm kiếm (Search Intent & Demands) cần phải linh hoạt

Điều quan trọng cần biết là mục đích và nhu cầu tìm kiếm là linh hoạt. Hiểu ý định của người tìm kiếm là một phần quan trọng của chiến lược SEO thành công vì bạn cần có hiểu biết cơ bản về mục đích đằng sau một truy vấn tìm kiếm để xây dựng một trang đáp ứng ý định đó.

Nếu trang của bạn phù hợp nhất với mục đích, Google sẽ xếp hạng trang của bạn trong kết quả của họ. Chỉ cần đơn giản như vậy mặc dù việc tối ưu có thể sẽ gây trở ngại khó dễ khi bắt đầu.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi đại dịch toàn cầu (Covid) thay đổi mục đích tìm kiếm cho một truy vấn?

Chà, bạn có thể thích nghi hoặc mất thứ hạng. Ví dụ: Lily Ray của Path Interactive đã chia sẻ một nghiên cứu trong đó cô ấy thấy các truy vấn như [Alcoholics Anonymous] và [Alcoholics Anonymous Meetings] trả về các trang web như AA-Intergroup và In the Rooms cung cấp các cuộc họp và tài nguyên khôi phục ảo.

Điều này cho thấy Google có thể điều chỉnh kết quả của họ nhanh như thế nào để phù hợp với ý định của những người trong vùng cách ly cần hỗ trợ khôi phục ảo. Ngay cả khi không bao gồm “ảo” hoặc “trực tuyến” trong truy vấn tìm kiếm của họ.

Và sự thay đổi trong mục đích của người tìm kiếm không phải là lý do duy nhất để hành vi của người tìm kiếm có thể thay đổi. Cũng có khả năng lượng tìm kiếm và sự quan tâm đến một truy vấn nhất định có thể bùng nổ hoặc biến mất gần như chỉ sau một đêm. Các số liệu sau đây nhảy vọt trong giai đoạn dịch:

Xem biểu đồ Google Trends này cho [toilet paper]:

SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021
SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021

Tiếp tục với xu hướng tìm kiếm [sourdough bread]:

SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021
SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021

Trái lại là việc giảm mạnh tìm kiếm với từ khóa [movie tickets]

SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021
SEO và 3 điều cần biết để phát triển trong 2021

Mặc dù khả năng xảy ra một đại dịch khác như COVID-19 có khả năng rất nhỏ, các biểu đồ này minh họa tầm quan trọng của việc đa dạng hóa từ khóa của bạn.

Trên thực tế, đó là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy bạn nên đa dạng hóa toàn bộ chiến lược tiếp thị của mình, thay vì bỏ tất cả từ khóa này vào mục tiêu đạt thứ hạng.

Ngoài ra các biểu đồ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tính linh hoạt và khả năng tận dụng cơ hội hoặc xoay trục khi cơ hội nằm ở nơi khác.

Vậy làm cách sao để phục hồi khi nhu cầu tìm kiếm thay đổi hay việc mất lượt tìm kiếm một cách bất ngờ?

Bạn không thể kiểm soát hành vi của người tìm kiếm. Tuy nhiên bạn có thể theo dõi hành vi đó và điều chỉnh cho phù hợp.

Làm thế nào để xác định những thay đổi có thể xảy ra với Search Intent? Hãy theo dõi các SERP mục tiêu của bạn và chúng đang thay đổi như thế nào.

Nhận thấy ngày càng nhiều trang bắt đầu xếp hạng phục vụ một mục đích khác với trang của bạn nhưng cùng từ khóa? Có thể Google đang thử nghiệm phục vụ một mục đích khác – cuối cùng bạn có thể cần phải thay đổi trang của mình hoặc có nguy cơ mất thứ hạng.

Để theo dõi sở thích tìm kiếm, bạn có thể chọn từ nhiều công cụ đo lượng tìm kiếm hàng tháng. Chẳng hạn như SEMrush, Moz hoặc Ahrefs.

Google Trends cũng sẽ cung cấp cho bạn một số định hướng về sở thích tìm kiếm. Đến với 2021, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Linh hoạt và có khả năng thích ứng là yếu tố quan trọng để thành công Online.

Doanh nghiệp địa phương (Local Business) và Chuyên gia SEO Local phải nhanh nhẹn

Nói về việc cần phải có khả năng thích ứng nhanh chóng, không thể bỏ qua tìm kiếm địa phương trong năm nay. Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch này là các doanh nghiệp địa phương (Local Business).

Giãn cách và các hạn chế xã hội buộc nhiều chủ doanh nghiệp phải sáng tạo và tìm ra những cách mới để duy trì kết nối với nhóm khách hàng của họ như nhận hàng không tiếp xúc hoặc tham vấn ảo.

Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp, chỉ cần cho khách hàng biết họ có mở cửa hay không cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Để ghi nhận công lao của họ, Google cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau trong Google Doanh nghiệp của tôi (Google My Business). Mục đích để các doanh nghiệp địa phương giao tiếp với khách hàng của họ.

Joy Hawkins, người am hiểu về GMB vào đầu năm nay, phác thảo tất cả các tùy chọn có sẵn trong nền tảng của Google My Business. Một số tính năng GMB được bổ sung gần đây bao gồm:

  • Thuộc tính thân thiện với LGBTQ. (LGBTQ-friendly attribute)
  • Các nút gọi trong bảng tri thức cục bộ. (Call buttons in local knowledge panels)
  • Thuộc tính giờ hoạt động trực tuyến. (An online operating hours attribute)
  • Thuộc tính cuộc hẹn trực tuyến. (An online appointments attribute)

Hầu hết các doanh nghiệp địa phương là các địa điểm truyền thống. Tuy nhiên họ phải coi công cụ tìm kiếm như một kênh để giao tiếp với khách hàng. Covid đã chứng minh việc kinh doanh online trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Các doanh nghiệp nhanh nhẹn nhất và các chuyên gia SEO Local có thể nhân cơ hội từ tìm kiếm địa phương bằng cách tận dụng tối đa các công cụ mà Google và các công cụ tìm kiếm khác cung cấp. Với các tính năng mới luôn được bổ sung, các doanh nghiệp nhanh chân và chuyên gia SEO này sẽ tiếp tục để phát triển vượt qua đại dịch.

Cộng đồng SEO tiếp tục trở nên vững mạnh hơn

Ngay cả khi đối mặt với những nghịch cảnh như vậy, cộng đồng SEO đang phát triển mạnh. Với danh nghĩa là một chuyên gia SEO, tôi luôn tự hào là một phần của cộng đồng này. Đặc biệt rằng chưa bao giờ tôi thấy sự phát triển mạnh như năm nay.

Rất nhiều chuyên gia SEO chia sẻ thông tin và lời khuyên miễn phí để giúp các doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn này. Điều này luôn là thông lệ trong SEO, nhưng lại đặc biệt gia tăng trong năm 2020.

Năm nay Google đã thay đổi mạnh qua rất nhiều đợt update trong năm 2020 (lớn nhất vào tháng 5 và tháng 12 vừa qua). Điều này minh chứng rằng trong năm 2021, SEO sẽ phát triển nhanh chóng về kỹ thuật để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Với đặc thù kinh doanh Online phát triển mạnh, cộng đồng SEO sẽ ngày càng mở rộng hơn trong năm 2021 – Tôi tin là vậy.

Tổng kết

Năm 2020 cho thấy rằng sự thay đổi có thể xảy ra rất nhanh chóng. Là 1 chuyên gia SEO, bạn cần phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược của mình để thích ứng với hành vi tìm kiếm mới, môi trường tiêu dùng và các hạn chế tiềm ẩn.

May mắn thay, tìm kiếm là một kênh mà bạn có thể xoay vòng và thay đổi tương đối nhanh nếu bạn chuẩn bị cho nó.

Vì vậy, vào năm 2021, hãy đảm bảo bạn thường xuyên xem xét các SERPs để đảm bảo các trang của bạn vẫn phù hợp với mục đích và sở thích tìm kiếm.

Cũng nên nhớ rằng bạn không đơn độc và có cả một cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ bạn và giúp bạn phát triển.

Cảm ơn bạn đã độc giả, hãy giữ vững tâm lý và chúng ta hãy tiếp tục thúc đẩy ngành công nghiệp tìm kiếm tiến tới năm 2021 và hơn thế nữa!

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *