Alt Text là gì? Cách viết Alt Text đem lại hiệu quả tốt nhất 2021

Alt Text là gì? Cách viết Alt Text đem lại hiệu quả tốt nhất? Vì sao Alt Text quan trọng đối với việc SEO hình ảnh? Hãy cùng Big E tìm hiểu về những vấn đề xung quanh Alt Text trong bài viết dưới đây nhé!

Alt Text là gì?

Alt Text là gì?
Alt Text là gì?

Alt Text hay văn bản thay thế là viết tắt của cụm từ “Alt Attribute” được sử dụng để mô tả nội dung cũng như ngữ cảnh của một hình ảnh. Alt Text thường bị đánh đồng với Alt Tag (thẻ Alt), mặc dù Alt Text cũng là một phần của mã HTML, nhưng nó chỉ là mô tả của hình ảnh có trong thẻ Alt chứ không phải toàn bộ thuộc tính.

Trong một bài viết được đánh giá chuẩn SEO thì sự xuất hiện của hình ảnh là điều không thể thiếu. Hình ảnh góp phần giúp bài viết truyền tải thông tin đến bạn đọc một cách dễ dàng hơn.

Vì vậy, việc thêm Alt Text vào hình ảnh là một trong những phương pháp hay nhất được các SEOer sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh cho Website.

Vì sao Alt Text quan trọng đối với việc SEO hình ảnh?

Vì sao Alt Text quan trọng đối với việc SEO hình ảnh?
Vì sao Alt Text quan trọng đối với việc SEO hình ảnh?

Bạn có thể thấy nội dung trong Alt Text có tầm quan trọng không nhỏ đối với kết quả SEO của một Website. Thứ hạng tìm kiếm của Website sẽ tăng khi tất cả các nội dung, bao gồm cả thẻ Atl Text đều tối ưu tốt cho cùng một chủ đề.

Mục đích của thẻ Alt Text là mô tả hình ảnh để người dùng tiếp cận nhanh hơn và có cái nhìn trực quan hơn về nội dung mà hình ảnh truyền tải tới. Sử dụng Alt Text sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

Việc sử dụng Focus Keyword trên hình ảnh là yếu tố góp phần đẩy từ khóa tìm kiếm Website của bạn lên top. Thường thì bạn nên dùng thẻ Alt Text bao gồm từ khóa hoặc cụm từ khóa đang là mục tiêu.

Sẽ là một sai sót lớn nếu bạn bỏ qua việc dùng Alt text để hỗ trợ việc SEO web.

Cách viết Alt Text đem lại hiệu quả tốt nhất

Cách viết Alt Text đem lại hiệu quả tốt nhất
Cách viết Alt Text đem lại hiệu quả tốt nhất

Mô tả hình ảnh rõ ràng, cụ thể

Văn bản thay thế cho người đọc phần mà họ không thể nhìn thấy thì điều đầu tiên là phải đầy đủ nội dung, cụ thể, chi tiết nhất. Lột tả hết điều cần hướng đến mộ cách ngắn gọn, xúc tích.

Ký tự ngắn gọn, vừa đủ

Bạn chỉ nên dùng khoảng 125 ký tự để khi truyền tải nội dung máy có thể quét nhanh chóng và hiển thị được đầy đủ ở màn hình. Ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý định tìm kiếm người dùng.

Sử dụng từ khóa trong thẻ Alt Text

Đây chính là cơ hồi để bạn tận dụng đưa Focus Keyword của trang vào, báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm là trang của bạn có liên quan tới một truy vấn tìm kiếm cụ thể nào đó.

Tránh nhồi nhét từ khóa

Đoạn văn bản mô tả Alt để cung cấp ngữ cảnh cho hình ảnh và có thể bao gồm từ khóa mục tiêu vào phần này. Tuy nhiên Website của bạn sẽ bị đánh điểm trừ từ Google nếu bạn lợi dụng thẻ Alt Text để cố tình nhồi nhét đưa vào nhiều từ khóa có liên quan.

Tránh dùng hình ảnh dưới dạng văn bản

Đây không phải là phương pháp hay nhất cho Alt Text mà còn là nguyên lý phát triển web thân thiện với SEO chung. Bởi vì công cụ tìm kiếm không thể đọc văn bản trong hình ảnh của bạn, bạn nên tránh sử dụng hình ảnh thay Alt Text.

Sử dụng thẻ longdesc= “”

Việc này cực kỳ hữu ích khi bạn có các hình ảnh phức tạp và cần mô tả dài hơn.

Đừng quên dùng Alt cho các nút Form

Nếu một biểu mẫu trên Website của bạn sử dụng hình ảnh làm nút “gửi”, hãy cung cấp cho nó một thuộc tính Alt. Các nút hình ảnh phải có thuộc tính Alt mô tả chức năng của nút như, “tìm kiếm”, “đăng ký ngay”, “đăng ký”,…

Một số vấn đề mắc phải khi sử dụng Alt Text

Một số vấn đề mắc phải khi sử dụng Alt Text
Một số vấn đề mắc phải khi sử dụng Alt Text

Hình ảnh bị hỏng

Hình ảnh hỏng sẽ làm người dùng có cảm nhận Website của bạn có chất lượng thấp. Nếu các công cụ tìm kiếm quét điều này thì sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng trang Web của bạn.

Nguyên nhân có thể là:

  • Do URL sai chính tả hoặc đường dẫn tới tệp chứa hình ảnh không hợp lệ: Bạn hãy khắc phục bằng cách sửa lỗi đánh máy trong URL, kiểm tra lại vị trí của tệp hình ảnh và sửa lại đường dẫn đã được đặt trước đó.
  • Hình ảnh không còn tồn tại: Bạn hãy thay đổi nó thành một tệp mới hoặc nếu hình ảnh không còn cần thiết nữa, hãy xóa hình ảnh đó khỏi mã HTML của trang.

Hình ảnh không được gắn thuộc tính thay thế

Không gán thuộc tính Alt cho hình ảnh sẽ làm bạn bỏ lỡ cơ hội để có thứ hạng tìm kiếm hình ảnh tốt hơn. Hơn nữa, nó không mang lại trải nghiệm người dùng tốt cho người dùng khiếm thị.

Tổng kết

Alt Text là một phần quan trọng của SEO hình ảnh và làm tăng khả năng tiếp cận của người dùng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng lưu ý khi tối ưu hóa Alt Text của mình. Giúp người dùng và công cụ tìm kiếm sử dụng Alt Text để hiểu rõ hơn về hình ảnh trên trang của bạn. Big E mong bài viết này sẽ giúp bạn sẽ dễ dàng tạo ra và tối ưu hoá Website của mình hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *